Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Kích thước tiêu chuẩn

Thiết kế cầu thang đóng vai trò quan trọng trong vấn đề thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà. Tùy theo diện tích cũng như sở thích, cầu thang mỗi gia đình sẽ có kiểu thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, độ cao tiêu chuẩn bậc cầu thang thì sẽ giống nhau. Vậy bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Xem thêm: Chiều cao lan can cầu thang và 7 thông số khi thiết kế cầu thang

Các thông số kích thước thiết kế bậc cầu thang

Khi thiết kế cầu thang bạn cần lưu ý đến các thông số sau:

1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao ngôi nhà. Thông thường chiều cao cầu thang sẽ là 3.6m với số bậc là 24 bậc.

Chiều cao cầu thang

2. Chiều rộng của thân thang

Rất nhiều người thắc mắc rằng cầu thang có chiều rộng như thế nào là hợp lý? Để có thể thoải mái di chuyển và mang vác đồ đạc khi đi cầu thang thì chiều rộng hợp lý nhất là 90cm. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có không gian hạn chế thì cầu thang rộng 60cm là tối ưu nhất.

3. Độ cao của bậc cầu thang

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi xây dựng. Thông thường, độ cao phù hợp của bậc cầu thang là 15 – 18cm. Không nên để bậc cầu thang cao quá 18cm vì khi leo rất dễ mệt và ấn chứa nhiều nguy hiểm, đặc biệt là với người già, trẻ em.

Độ cao của bậc cầu thang

4. Chiều rộng bậc thang

Đây là số đo khá quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Với cầu thang của các hộ gia đình thì chiều rộng tối thiểu sẽ là 25cm nhưng không lớn hơn 30cm. Bởi nếu làm quá số đo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiều dài và độ dốc của cầu thang.

5. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc cầu thang sẽ dựa theo tỷ lệ chiều cao và độ rộng của bậc cầu thang. Thông thường, chiều cao bậc cầu thang sẽ từ 14 – 18cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Độ dốc lý tưởng nhất là 33 – 36 độ.

Độ dốc của cầu thang

6. Chiều cao của lan can, tay vịn

Tay vịn cầu thang có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng cầu thang. Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang tiêu chuẩn là 1.1m tính từ mặt trên của bậc thang. Bạn có thể thay đổi chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm để đảm bảo yếu tố an toàn.

7. Diện tích của chiếu nghỉ

Với chiếu nghỉ cầu thang, tốt nhất cứ 11 bậc thì có 1 chiếu nghỉ và thiết kế dựa theo cấu trúc căn nhà. Độ rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng thân cầu thang. Độ rộng tiêu chuẩn là 90cm, tối thiểu là 60cm.

Vị trí thích hợp để đặt cầu thang

Ngoài các số đo tiêu chuẩn của cầu thang thì vị trí để đặt cầu thang trong nhà cũng cần đặc biệt chú ý. Cầu thang được coi như xương sống trên cơ thể. Theo mặc phong thủy, cầu thang giúp dẫn các luồng khí từ tầng 1 lên các phòng, mang lại không khí tươi mới, tốt lành cho ngôi nhà. Do đó, cầu thang trong nhà cần được bố trí sao cho hợp lý. Điều này có nghĩa là vị trí đặt cầu thang cần tiện dụng, đảm bảo liên hệ với các chức năng của ngôi nhà nhưng vẫn giữ được thẩm mỹ chung. Tốt nhất cầu thang nên được bố trí ở vị trí trung tâm ngôi nhà.

vị trí đặt cầu thang

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi bậc thang cao bao nhiêu là vừa và các vấn đề liên quan khi xây dựng cầu thang trong nhà. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Tin Liên Quan