Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp giúp tiết kiệm diện tích

Bạn cần thiết kế cầu thang cho căn nhà của mình? Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp như thế nào mới chuẩn nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết này.

Xem thêm: Chiều cao lan can cầu thang và 7 thông số khi thiết kế cầu thang

1. Những vị trí và chất liệu cầu thang gợi ý dành cho kiểu nhà chật hẹp

cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp

Trước hết, để bố trí cầu thang trong nhà thì bạn cần phải đảm bảo, có đầy đủ cả ba yếu tố: Tính an toàn, độ thẩm mỹ và không gian tiết kiệm.

Thường thì, những mẫu thang gọn, nhẹ sẽ thường được sử dụng nhiều trong thiết kế nhà mang diện tích khiêm tốn.

Hầu hết hiện nay, cầu thang sẽ được đặt ở giữa nhà để phân chia gian phòng đơn giản và tiện nghi nhất. Bên cạnh đó, khi sắp xếp nơi để cũng cần chú ý xem hướng đó có hợp tuổi của gia chủ hay không.

Cầu thang hay dùng các chất liệu bê tông, cốt thép và sử dụng gạch đá hoa cương để ốp lại. Song, những nhà mà không gian quá nhỏ, nằm trong ngõ thì thiết kế này chưa thực sự tối ưu.

Thay vào đó, bạn có thể tính tới phương án dùng những chất liệu gỗ đơn giản hay sử dụng kính để vẫn đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ đẹp mà vẫn tiết kiệm chi phí cao nhất.

2. Tiêu chuẩn kích thước cầu thang trong nhà hẹp

Theo các chuyên gia về xây dựng thì tiêu chuẩn về kích thước cầu thang có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng cũng như khiến không gian nội thất nhà trở nên hoàn hảo, hiện đại hơn.

Kích thước cầu thang trong nhà hẹp theo tiêu chuẩn như sau:

  • Chiều cao mỗi bậc thang: 17-19 cm.
  • Chiều rộng mỗi bậc thang: 24-27 cm.

Trong một số trường hợp, bạn hoàn toàn có thể tăng chiều cao lên nhưng không được quá 22 cm. Mức cầu thang trung bình cũng cần rộng chừng 80-120 cm. Nếu muốn tiết kiệm diện tích thì cũng làm sao để đừng nhỏ hơn 60 cm.

cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp 2

3. Hướng dẫn chi tiết cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp sao cho tiết kiệm diện tích nhất

Để tiết kiệm diện tích nhất khi làm cầu thang, bạn có thể tham khảo qua cách bố trí gợi ý sau đây:

➢  Đừng nên đặt cầu thang ở giữa nhà hay phòng làm việc

Nhiều người thường nghĩ bố trí cầu thang ở giữa nhà hay nơi làm việc là cách nhanh nhất để chia các phòng mà không tốn thêm nguyên liệu, tiết kiệm diện tích hơn. Tuy nhiên, cách làm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi chúng hoàn toàn không hợp phong thủy, kém thẩm mỹ cũng như chẳng đem lại cho gia chủ may mắn, thuận lợi.

➢  Không đặt cầu thang đối diện nhà vệ sinh

Cũng theo quan niệm dân gian và thuyết phong thủy, bạn cũng đừng nên đặt cầu thang đối diện với khu vực nhà vệ sinh. Bởi lẽ, nơi đây chứa đựng chất thải, ô uế, nhiều âm khí sẽ không tốt, đem tới những điều xui cho gia chủ.

Đồng thời, mùi hôi nhà vệ sinh nếu không được xử lý tốt sẽ bốc lên theo hướng cầu thang. Từ đó, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình.

➢  Cần đặt cầu thang sát mép tường và lệch với cửa chính

Cách bố trí cầu thang cho nhà diện tích hẹp hợp lý nhất theo chuyên gia phong thủy đó là đặt sát mép tường, lệch một chút so với cửa chính. Kiểu này sẽ khiến không gian trở nên gọn, thuận mắt cũng như tránh được những xung đột khi ở, mang tới cho gia chủ thêm nhiều tài lộc, may mắn và thành công.

4. Những điều cần lưu ý khi bố trí cầu thang trong nhà hẹp

cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp 1

Để hoàn thiện việc sắp xếp cầu thang, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đừng nên bài trí cầu thang theo kiểu đi thẳng, hướng ra khu vực cửa chính, bếp, nhà vệ sinh…
  • Các bậc cầu thang cần thiết kế để không bị hở nhau quá để tránh vượng khí phân tán, không gặp may mắn, dễ khiến té ngã khi di chuyển.
  • Cần thiết kế thang chắc chắn, có lắp đèn để thuận lợi khi đi lại trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Như vậy, chúng tôi đã cùng với bạn đi tìm hiểu về: Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp giúp tiết kiệm diện tích. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm những kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này của chúng tôi.

Tin Liên Quan