Độ dốc cầu thang hợp lý là bao nhiêu? Cách tính bậc cầu thang

Cầu thang là một phần cấu trúc vô cùng quan trọng trong nhà, chính vì thế khi thiết kế cầu thang bạn cần chú trọng tới số bậc, khoảng cách giữa các bậc và quan trọng là độ dốc cầu thang hợp lý nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính toán và thiết kế cầu thang phù hợp nhất nhé!

Cầu thang dốc bao nhiêu độ

Cầu thang dốc bao nhiêu độ

Độ dốc của cầu thang được tính từ mặt sàn của tầng trên nghiêng bao nhiêu độ so với đường cầu thang lên xuống. Độ dốc của cầu thang ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của người dùng, khi bước sẽ đỡ bị mỏi chân hơn.

Độ dốc cầu thang hợp lý được chia theo tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc cầu thang. Dựa vào công thức sau để tính độ dốc hợp lý:

2h + b = 600mm

h: chiều cao bậc cầu thang

b: bề rộng  bậc cầu thang

Thông thường cầu thang sẽ có độ dốc từ 18 – 33 độ và bậc câu thang cách nhau khoảng 120 – 170mm là thoải mái nhất.

Đối với loại cầu thang xoắn ốc hoặc thiết kế trong nhà diện tích nhỏ hẹp thì độ dốc có thể lên tới 45 độ và bậc cầu thang cao 200mm.

Cầu thang 1 chiếu nghỉ, 2 chiếu nghỉ ảnh hưởng như thế nào đến độ dốc cầu thang

Cầu thang 1 chiếu nghỉ, 2 chiếu

Chiếu nghỉ được thiết kế khoảng giữa cầu thang để người dùng có thể dừng lại để nghỉ đỡ mỏi chân. Cầu thang có 1 hoặc 2 chiếu nghỉ phụ thuộc vào độ dài và độ dốc.

Nếu thiết kế cho nhà chung cư hay các công trình công cộng thì các chiếu nghỉ, chiếu tới phải để kích thước chiều rộng của bậc cầu thang nhỏ nhất là 2,1 mét. Còn với nhà riêng thì chiếu nghỉ được thiết kế theo nhu cầu của gia chủ.

Chiếu nghỉ không ảnh hưởng đến độ dốc của cầu thang khi thiết kế.

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa – Diện tích cầu thang hợp lý

Để người dùng có thể di chuyển thoải mái thì bậc thang nên có độ cao từ 14 – 20cm. Chiều rộng mặt cầu thang để từ 24 cm cho đến 30cm .Độ cao này phù hợp với cầu thang có độ dốc là 20 – 45 độ.Chiều dài của bậc thang phụ thuộc vào diện tích nhà và nhu cầu của gia chủ.

Công thức tính bậc cầu thang

Tính bậc cầu thang theo chiều cao: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc cầu thang

Tính bậc cầu thang theo phong thủy:

  • Chu kỳ tính theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Thiết kế cầu thang theo chu kỳ bậc cuối cùng rơi vào chữ Sinh để gặp được may mắn, sức khỏe.
  • Bậc thang lý tưởng nhất là khoảng 21 – 25 bậc.

cách tính bậc cầu thang

Cách tính bậc cầu thang

Theo tiêu chuẩn thiết kế thì cầu thang thường có chiều cao là 15 cm, rộng 30cm. Đối với nhà ống hẹp có thể để chiều cao 17 – 19cm và rộng 24 – 27cm. Chiều ngang của bậc thang trong nhà ống khoảng 80 – 120cm để đảm bảo được sự an toàn, thoải mái khi đi lại.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về các tính bậc cầu thang, độ dốc cầu thang hợp lý nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Tin Liên Quan